ชีสหนอน
มีคำพูดติดตลก ว่า ปลาร้าไม่มีหนอนก็ไม่แซ่บ ใครจะเชื่อว่าประเทศต้นตำหรับพิซซ่า อย่าง อิตาลี ก็มีชีสที่ถ้าไม่เป็นหนอนก็ไม่อร่อยเหมือนกัน
รายละเอียด
- ชีสหนอน นี้มีชื่อว่า Casu marzu มันเป็นชีสสูตรดั่งเดิมที่ทำจากนมแกะ ของชาว Sardinian
- ความโดดเด่นของ ชีส Casu marzu ก็คือ หนอนแมลงตัวอ้วน ยุ้บยับ ในเนื้อชีสสีเหลือง
- วิธีการทำก็นำ ชีส Pecorino มาแกะห่อออกนำไปไว้นอกบ้านให้แมลงวัน Piophila casei ตอมและวางไข่ เมื่อไข่ฟักออกมาเป็นหนอนแมลงวัน
- กรดจากหนอนแมลงวันที่ปล่อยออกมาเพื่อย่อยเนื้อชีสให้เป็นซุปเข้นเพื่อให้พวกมันกินได้สะดวก จะช่วยสลายไขมันในเนื้อชีส ทำเนื้อชีสนุ่มละไมลิ้นยิ่งนัก บางส่วนก็จะกลายเป็นของเหลว(ของเหลวนี้มีชื่อเรียกว่า lagrima มีรากศัพท์จากภาษา Sardinian แปลว่า น้ำตา)ไหลเยิ้มออกมา
- การบริโภคบางคนจะคีบตัวหนอนออกทิ้ง แต่ก็มีวิธีที่ง่ายกว่าในการกำจัดหนอนออกจากชีสโดยการ นำชีสไปเก็บในห่อกระดาษที่ปิดทึบไม่ให้อากาศเข้า หนอนที่ขาดออกซิเจน จะชอนออกมาชักดิ้นชักงอตายอยู่ภายนอกชิส แต่บางคนก็กินชีสพร้อมหนอนเพราะเขาว่ามันอร่อยสุด ก็ตรงหนอน
- การจะดูว่าชีสนี้เสียหรือยัง ดูจากการที่หนอนในเนื้อชีสนั้นตายหมด สภาพนี้แปลว่าชีสเสียแล้วไม่เหมาะที่จะนำมาบริโภคแล้ว
- ชีสหนอน ถือว่าเป็นชูกำลังชั้นเลิศ เนื่องจากเมื่อตัวหนอนในชีสเมื่อถูกรบกวนพวกมันจะขยายตัวได้ถึง 2 เท่า ทำให้มีความเชื่อว่า ว่าถ้ากินพวกมันแล้ว ไอ้ตรงนั้นก็จะขยายใหญ่ขึ้นได้ 2 เท่าเหมือนกันมั้ง
- http://en.wikipedia.org/wiki/Casu_marzu
- http://www.juamvua.com/