เท้าดอกบัว ( Foot Binding )

เท้าดอกบัว

Foot Binding เท้าดอกบัว เป็นค่านิยมของหญิงงามชาวจีนในยุคศตวรรษที่ 10 และได้เสื่อมความนิยมลงในยุคศตวรรษที่ 20 เมื่อเด็กหญิงชาวจีนทีมีอายุประมาณ 3 - 6 ขวบ จะถูกมัดเท้าด้วยผ้าไหมหรือผ้าฝ้าย อย่างแน่นหนา เพื่อหยุดยั้งไม่ให้เท้าเจริญเติบโตตามปกติ แต่เนื่องจากเท้ายังคงมีการเจริญโตอยู่ สิ่งที่ได้ก็คือการทำให้เท้าเกิดการเจริญเติบโตอย่างผิดรูป ทำให้เท้าของพวกเธอมีขนาดเพียง 10 -15 เซ็นติเมตรเท่านั้น และหญิงสาวที่มีเท้าเล็กมากจะได้รับการยกย่องว่าเป็น "เท้าดอกบัวทอง"
ขั้นตอนการทำเท้าดอกบัว
  • เท้าจะถูกชโลมด้วย น้ำยาออุ่นสูตรพิเศษ ที่มีส่วนผสมของสมุนไพร และเลือดสัตว์ น้ำยานี้จะทำให้เท้าอ่อนลงเพื่อง่ายต่อการมัดเท้าให้เล็ก
  • เล็บเท้าจะถูกถอดออก เพื่อป้องกันการงอกใหม่ และป้องกันการติดเชื้อที่บริเวณนิ้วเท้า
  • นิ้วเท้าทั้งแปดจะถูกหักลง ยกเว้นนิ้วโป้ง แล้วห่อมัดเท้าให้อยู่ในรูปทรงที่ต้องการ
Foot Binding เท้าดอกบัวทอง
รูปซ้ายลักษณะการห่อเท้า รูปขวาลักษณะเท้าที่ผิดรูปไปจากการห่อเท้า

กำเนิดและความเชื่อเรื่องเท้าดอกบัว

ที่มาที่ไปของการรัดเท้านั้น มีเรื่องเล่าว่า ในยุคต้นศตรวรรษี่ 10 จักรพรรดิ Li Yu แห่ง ราชวงศ์ถัง ได้สั่งให้นางทาสรัดเท้าของเธอด้วยผ้าไหม และขึ้นไปร่ายรำบนเวทีที่โรยด้วยดอกบัวทอง นับตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา ประเพณีการรัดเท้ากับดอกบัวทองจึงเป็นของคู่กันมา
  • บางกระแส ก็บอกว่า การรัดเท้าเป็นแผนที่ผู้ชายสมัยนั้นคิดขึ้นได้อย่างแยบยล เนื่องจาก ในสมัยนั้นจักรพรรดิเกรงว่า เหล่านางสนม นางบำเรอ ที่มีเท้าปกติดี จะหลบหนีออกนอกวังได้อย่างสะดวก สบาย อย่ากระนั้นเลย คิดแผนนี้ขึ้นมาดีกว่า และก็ได้ผลจริงๆด้วย
  • บางกระแส ก็มีความเชื่อที่ว่า การรัดเท้านั้นจะทำให้อวัยวะเพศอวบอูม เป็นที่รักใคร่ของสามี
  • มีความเชื่อว่าผู้หญิงที่มีเท้าเล็กจะมีผู้ชายที่ดีๆ ร่ำรวยมาสู่ขอ
รวมรูปภาพ เ้ท้าดอกบัว


เท้าดอกบัว Foot Binding
รูปซ้ายเป็นรูปเปรียญเทียบให้ดูเท้าของคนปกติ กับเท้าดอกบัว ภาพนี้ภ่ายเมื่อปี 1902 รูปขวาเทียบให้ดูว่ารองเท้าสำหรับหญิงที่มีเท้าดอกบัว รองเท้าใหญ่หว่าซองบุหรี่เล็กน้อยเท่านั้น

เท้าดอกบัวทอง เท้าดอกบัว การรัดเท้าสาวจีน
ปัจจุบันยังมีหญิงชาวจีนบางคนที่มีเท้าดอกบัวที่ยังมีชีวิตอยู่ แม่เฒ่าในรูปมีชื่อว่า โจวกุ้ยเจิน วัย 86 ปี ชาวหมู่บ้าน หลิวอี้ มณฑลหยุนหนัน (ยูนนาน)

รัดเท้า โบราณจีน
ความเชื่อรัดเท้า
รูป X-Ray กระดูกเท้าที่ผิดรูป พร้อมกับภาพลักษณะกระดูกของเท้าดอกบัว

พิธีกรรมประหลาด
รองเท้่าคู่สวย ของหญิงสาวเท้าดอกบัว

บทความที่เกี่ยวข้อง


ข้อมูลอ้างอิง เท้าดอกบัว

แสดงความคิดเห็น

คลังบทความ wowboom

เพื่อนๆ wowboom