ชนเผ่า กับ การกรีด เฉือน และรอยแผลเป็นบนร่างกาย

ชนเผ่า กับ การกรีด เฉือน และ รอยแผลเป็น บนร่างกาย ( Scarification )

Scarification สการิฟิเคชั่น คือ การกรีด เฉือน ตามร่างกายเพื่อให้เกิดเป็นรอยแผลเป็น ลวดลายต่างๆ ตามร่างกาย เป็นอีกหนึ่งแฟชั่นแนว Hardcord ในโลกยุคใหม่ แต่สำหรับชนเผ่าในแอฟริกามันคือ สัญลักษณ์ ของ ความกล้าหาญ วัยเจริญพันธุ์ มนต์ตรา เวทมนต์ และสัญลักษณ์ แห่งชาติพันธุ์

คลังภาพ ชนเผ่า กับ รอยแผลเป็นจากการกรีด เฉือน ร่างกาย

รอยสัก โหด
ชนเผ่า ในหมู่บ้าน Boni ในประเทศ Burkina faso ทางตะวันตกของทวีป แอฟริกา รอยแผลเป็น จะเป็นสัญลักษณ์ของวัยหนุ่ม รอยสักเหล่านี้ถูกกำกับไว้ด้วยมนต์ตรา เืพื่อป้องกันสิ่งชั่วร้าย

กรีด ตามร่างกาย
หญิงสาวท้องแก่ ชนเผ่า Karo ที่อาศัยอยู่ในหุบเขา Omo ทางใต้ของประเทศเอธิโอเปีย ( Ethiopia )

รอยแผลเป็น
รอยแผลเป็น ที่เกิดจากการกรีดร่างกาย ของหญิงสาวชนเผ่า Nuba ในประเทศซูดาน(Sudan) รอยสักเป็นอักษรที่บรรยายถึงช่วงชีวิตที่ผ่านมา

รอยกรีด โหด
รอยแผลเป็นของ ของนักรบ ชนเผ่า Hamer ในหมู่บ้าน Dombo ประเทศเอธิโอเปีย(Ethiopia) รอยแผลเป็นนี้บ่งบอกถึงจำนวนศัตรูที่ถูกเขาสังหาร (มันจะมากมายอะไรขณะนี้ ไม่รู้ว่า 1 แผลคือ 1 ศพ หรือ 1 แนว คือ 1 ศพ กันแน่)

ชนเผ่า กรีด ร่างกาย
รอยแผลเป็นรอบสะดือ ของหญิงสาว ชนเผ่า Nyag'atom ซึ่งเป็นชนเผ่าที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในแนวแม่น้ำ Omo ของเอธิโอเปีย ทั้งยังเป็นชนเผ่าที่ชื่นชอบการสู้รบ


รอยแผลเป็นบนแผ่นหลังของหญิงสาว ชนเผ่า Swastika โบราณ ในประเทศคองโก นีโกร์(Congo negro) โดยลวดลายเป็นสัญลักษณ์ ศาสาตร์มืด


ปัจจุบัน ค่านิยม ในการกรีดร่างกายเป็นแผลเป็น ได้เสื่อมความนิยมลงไปมาก เนื่องจากความเจริญ ก้าวหน้า และความเสื่อมในเรื่องภูต ผี ปีศาจ
แต่พ่อหนุ่มคน นี้ เป็นแผลเป็นจากเสือ ตะปบ หรือ เปล่า รอยแผลเป็น โหดได้ใจจริงๆ


รอยแผลเป็นที่เป็นทั้ง เครื่องตกแต่งร่างกาย เครื่องราง ความกล้าหาญ มนต์ตรา และชนชาติ
ส่วนรูปที่จั่วหัวด้านบนสุด ไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับ รูปภาพ ว่าเป็นชนเผ่าใด แต่ถ้าให้ Admin DEN เดา อาจจะเป็น ชนเผ่าจระเข้ ที่ เหล่าชายหนุ่ม จะต้องมีรอยแผลเป็น ลวดลาย คล้าย ผิวจระเข้ หลังจากแผลหายพวกเขาจะต้อง ไปแย่งเก็บหอก ที่พุ่งลงไปในแม่น้ำที่ เต็มไปด้วยจระเข้ เพื่อพิสูจน์ความ กล้า ( ข้อมูล จากการดูสารคดี )
ข้อมูลอ้างอิง ชนเผ่า กับ การกรีด เฉือน และ รอยแผลเป็น บนร่างกาย

  • http://www.nationalgeographic.com/tattoos/photo11.html
  • http://www.lonelyplanetimages.com/search?keywords=torso
  • http://sweetsacrilege.blogspot.com/2009/06/scarification.html
  • http://www.randafricanart.com/Scarification_and_Cicatrisation_among_African_cultures.html

แสดงความคิดเห็น

คลังบทความ wowboom

เพื่อนๆ wowboom