ทะเลสาบแมงกะพรุน

มหัศจรรย์ธรรมชาติ ทะเลสาบแมงกะพรุน ( Jellyfish Lake )

Jellyfish Lake ทะเลสาบแมงกะพรุน เป็นทะเลสาบบนเกาะอันโดดเดียว ทั้งยังเป็นแห่งดำน้ำ( ดำน้ำแบบ Snorkeling อย่างเดียวถามว่าทำไมเดิ๋ยวมีคำตอบ ) ยอดนิยม ของเหล่านักท่องเที่ยว ที่จะนำคุณไปพบกับแมงกะพรุนทอง(Golden Jellyfish) นับล้านตัวภายในทะเลสาบแห่งนี้ สำหรับคนที่ไม่กลัวแมงกะพรุน ก็จะอดใจไม่ไหวที่ต้องลงไปดำน้ำเล่นกับพวกมัน

รายละเอียด และข้อมูล เกี่ยวกับทะเลสาบแมงกะพรุน

 • ทะเลสาบแมงกะพรุน ตั้งอยู่ในเกาะ Eil Malk ในประเทศปาเลา (Palau) มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า สาธารณรัฐปาเลา (Republic of Palau) เป็นประเทศหมู่เกาะในมหาสมุทรแปซิฟิก
 • ทะเลสาบแมงกระพรุน เชือมต่อกับทะเลทางรอยแยกของหิน และอุโมงค์ แต่อย่างไรก็ตามมันก็แทบแยกตัวออกจากแห่งน้ำอื่นโดยสิ้นเชิง ทำให้เกิดเป็นระบบนิเวศน์เฉพาะของมัน ที่เหมาะสมต่อการดำรงณ์ชีพของแมงกะพรุน
 • ลักษณะทางกายาภาพของ ทะเลสาบแมงกะพรุน พื้นทะเลสาบเป็นหิน บริเวณโดยรอบทะเลสาบปกคลุมด้วยต้นไม้หนาแน่น จึงมันช่วยป้องกันลม ทำให้น้ำใทะเลสาบนิ่ง
 • ภายในทะเลสาบมีแมงกะพรุน อยู่ 2 ชนิดคือ แมงกะพรุนทอง และแมงกะพรุนพระจันทร์
แมงกะพรุนทอง แมงกะพรุนพระจันทร์
ซ้ายแมงกะพรุนทอง ขวาแมงกะพรุนพระจันทร์ แมงกะพรุน 2 ชนิดหลักที่อาศัยอยู่ที่ทะเลสาบแมงกะพรุน
และจำนวนแมงกะพรุน จำนวนมาก นำมาซึ่งความ มหัศจรรย์ ทาง ธรรมชาติ ทะเลสาบแมงกะพรุน

ทำไม ทะเลสาบ จึงเหมาะสมเฉพาะในการดำน้ำแบบ Snorkeling เัพียงอย่างเดียว

เนื่องจากสภาพโดยรอบของทะเลสาบมีต้นไม้ ปกคลุมหนาแน่นเป็นปราการป้องกันลม ทำให้น้ำในทะเลสาบนิ่งไม่มีการเคลื่อนตัว หมุนเวียน ทำให้น้ำภายในทะเลสาบ แต่ การแยกตัวเป็นชั้นอย่างชัดเจน 2 ชั้น คือ
 • ชั้นที่ 1ตั้งแต่ความลึกจากผิวน้ำถึงความลึกที่ 15 เมตรเป็นชั้นที่เรียกว่า Oxigenated คือชั้นที่มีออกชิเจนในน้ำ และเป็นชั้นที่แมงกะพรุนอาศัยอยู่
 • ชั้นที่ 2 เป็นชั้นที่ระดับความลึกตั้งแต่ 15 เมตร ถึงก้นทะเลสาบ ชั้นนี้จะไม่มีปริมาณออกซิเจนเป็นศูนย์ และไม่ควรดำน้ำลงมาถึงระดับนี้เนื่องจากมีสาร hydrogen sulfide ที่สามารถซึมเข้าทางผิวหนังได้ และเป็นอันตรายต่อมนุษย์
 • บริเวณจุดเริ่มต้น ชั้นที่ 2 จะชั้นบางๆ ที่เป็นที่อาศัยของ แบคทีเรีย purple photosynthetic sulfur bacterium ที่จะทำการดูกกลืนแสงอาทิตย์ที่ส่องลงมา ทำให้ชั้นที่ 3 นั้นมืดสนิท
กราฟการดำน้ำ
กราฟแสดง การแบ่งตัวของน้ำในทะเลสาบเป็น 2 ชั้นคือ

คลังภาพ ทะเลสาบแมงกะพรุน


ภาพภ่ายทางอากาศ ทะเลสาบแมงกะพรุน
ภาพถ่ายทางอากาศ ทะเลสาบแมงกะพรุน ที่ตั้งอยู่ในเกาะ Eil Malk ในประเทศปาเลา

ทะเลสาบสวย
นักดำน้ำกำลังว่ายชมความงามของแมงกะพรุน

ทะเลสาบแปลก
มือของเรา สามารถช่วยกันปกป้อง

ทะเลสาบประหลาด
และส่งต่อความงดงามนี้ให้ แด่คนรุ่นต่อไป

ข้อมูลอ้างอิง มหัศจรรย์ธรรมชาติ ทะเลสาบแมงกะพรุน ( Jellyfish Lake )

 • http://en.wikipedia.org/wiki/Jellyfish_Lake
 • http://atlasobscura.com/places/jellyfish-lake
 • http://www.been-seen.com/article.cfm?id=11045
 • http://photography.nationalgeographic.com/staticfiles/NGS/Shared/StaticFiles/Photography/Images/POD/j/jellyfish-swarm-palau-131157-xl.jpg

แสดงความคิดเห็น

คลังบทความ wowboom

เพื่อนๆ wowboom