ข้อัณีก้ ข้าวโพดที่ สวยที่สุดในโลก


เห็นแล้วบอกได้คำเดียวว่าอึ้ง และอยากกินมากสำหรับคนชอบกินข้าวโพดอย่าง Admin DEN มันจะเหนียวมันเหมือนข้่าวโพดข้าวเหนียวหรือเปล่า มันจะหอมหวานเหมือนข้าวโพดหวานหรือเปล่า แต่ที่แน่ๆสีสันมันสวยสุดๆ คงไม่แปลกที่ผมจะเรียกมันว่าเป็น ข้าวโพดที่สวยที่สุดในโลก

อี

  • อย่างแรกต้องบอกก่อนว่ามันเป็นข้าวโพดจริงๆ ไม่ได้เป็นภาพแต่งจาก Photoshop ข้าวโพดพันธุ์นี้มีชื่อว่า ข้าวโพดอัญมณีแก้ว(Glass Gem Corn) เนื่องจากสีสันที่หลากหลายในฝักเีดียวแถมเมื่อผ่านการนำไปต้มแล้วมันยังมีสีเหลือบเป็นมันวาวอีกต่างหาก
  • ภาพชุดนี้ถูกโพสท์ลงหน้าเพจ Facebook ของบริษัทเมล็ดพันธุ์พืช Seeds Trust เมื่อเดือนตุลาคม 2012 นี้แต่หลังจากลงรูปไปไม่นานทางบริษัทฯก็ต้องรีบถอดรูปออกเพราะมีผู้ประสงค์จะซื้อ เมล็ดพันธุ์ข้าวโพดอัญมณีแ้ก้วเป็นจำนวนมาก แต่เนื่องจากทางบริษัทฯเองก็มีเมล็ดพันธุ์เพียงเล็กน้อยและขายหมดอย่างรวดเร็ว
  • ย้อนไปบริษัทฯก็ได้รับตัวอย่างเมล็ดข้าวโพดมาจากนักเพาะเมล็ดพันธุ์นามว่านายGreg Schoenซึ่งเขาเองก็ได้รับเมล็ดพันธุ์มาจากอาจารย์ผู้ล่วงลับของเขาที่มีชื่อว่านาย Cark Barnes ซึ่งเป็นอินเดียนแดงเผ่า Cherokee ในรัฐโอกลาโฮมา (นายCark Barnes เป็นนักเพาะพันธุ์พืชที่เก่งกาจ เขามีความสามารถในการคัดเลือกและเพาะพันธุ์ ไม่เป็นที่ทราบแน่นอนว่าเขาได้ทำการผสมข้ามสายพันธุ์อย่างไรและใช้เวลาเนิ่นนานเท่าไรจนได้มาจึง ข้าวโพดอัญมณีแก้ว นี้)
  • เมล็กพันธุ์ข้าวโพดอัญมณีแก้วบางส่วนทีทางบริษัทเก็บเกี่ยวเมื่อช่วง ตุลาคม 2012 จะถูกนำไปเพาะปลูกใหม่ในช่วงหน้าหน้าร้อนปี2013 ซึ่งผู้สนใจเมล็ดพันธุ์ก็คงต้องรอไปก่อน
  • ส่วนคำถามที่ทุกคนมีอยู่ในใจตอนนี้่คือ มันกินได้หรือเปล่า คำตอบคือกินได้แต่ไม่ใช่นำไปต้มกินแต่ ข้าวโพดอัญมณีแก้วเป็นสายพันธุ์ที่นำไปคั่วกินเป็นป๊อปคอร์น(Popcorn) หรือนำไปบดทำแป้งข้่าวโพด หรือจะปลูกไว้เพื่อความสวยงาม
 
 ภาพ ฝักข้าโพคอัญมณีแ้ก้ว แบบฝักสดจะเห็นว่าจะไม่แวววาวเหมือนตอนนำไปต้ม

 เขาแนะนำให้นำไปเผา หรือคั่วกิน ไม่เหมาะกับนำไปรับประทานแบบต้ม(คิดว่าคงแข็งมากๆ)
อ้อิ

  • http://www.nativeseeds.org/index.php/community/blog/entry/story-of-glass-gem-corn
  • http://abcnews.go.com/blogs/lifestyle/2012/05/new-rainbow-colored-glass-gem-corn/

แสดงความคิดเห็น

คลังบทความ wowboom

เพื่อนๆ wowboom