ไอเดียเจ๋ง ร่ม ไม่กลัวลมพายุ

เป็นใครก็คงเซ็งจิตถ้าเวลาแค่หนึ่งอาทิตย์เกิด ร่ม พังไปสามอันเนื่องจากเจอลมแรงจนร่มนั้นพลิกกลับจนเสียหาย แต่เขาคนนี้กลับฮึดและคิดจะไม่ยอมให้มีร่มอันสี่ต้องพังอีก เขาจึงออกแบบร่มไม่กลัวพายุ

รายละเอียด

  • ร่มโดยทั่วไปจะทนความเร็วลมได้ที่ประมาณ 13 ไมล์/ชั่วโมง แต่ร่มที่ออกแบบใหม่ให้มีด้านหลังมีลักษณะเรียวลู่ลมเหมือนหมวกกันน็อคของนักปั่นจักรยานอันนี้สามารถต้านทานความเร็วลมได้ถึง 70 ไมล์/ชั่วโมง(112 กิโลเมตร/ชั่วโมง ผ่านการทดสอบในอุโมงค์ลมแล้ว)โดยไม่พลิกกลับ
  • ร่มไม่กลัวพายุ อันนี้ออกแบบให้มีลักษณะสมมาตรตามหลักอากาศพลศาสตร์ และแข็งแรงเพียงที่จะทนต่อสภาพลมแรง โดยการจำลองลมพัดผ่านร่มในสภาพต่างๆโดยใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์เพื่อหาว่าจะต้องออกแบบโครงร่มในส่วนต่างๆให้แข็งแรงเพียงพอต่อการบิดเสียรูปเพื่อให้ลมไหลไปในทิศทางที่ต้องการเพื่อประคองให้ร่มสามารถคงรูปทรงโดยไม่พลิกเสียหาย
  • ที่สำคัญเมื่อร่มไม่กลัวพายุนี้ถูกออแบบตามหลักอากาศพลศาสตร์มันจึงลดแรงต้านอากาศ ทำให้ผู้ใช้ร่มสามารถลดแรงของกล้ามเนื้อแขนในการประคองร่มได้ถึง 1 ใน 3 ของการถือร่มปกติฝ่าพายุลมแรง
  • คนที่ออกแบบร่มไม่กลัวพายุอันนี้มีเป็นนักศึกษาวิศกรรมอุตสาหการ ชาวดัตซ์นามว่า Gerwin Hoogendoorn ที่ถูกพายุพังร่มไปสามอันในระยะเวลาหนึ่งอาทิตย์ หลังออกแบบร่มไม่กลัวพายุเสร็จเขาได้ใช้จักรเย็บผ้าของคุณย่าทำร่มต้นแบบ แล้วร่วมหุ้นกับเพื่อนอีก 2 คนเปิดบริษัทผลิตร่มไม่กลัวพายุนี้ส่งขายทั่วโลก อันละ 20 ปอนด์(1,000 บาท) โดยใช้ชื่อผลิตภัณฑ์ว่า senz°
  
ภาพนี้แสดงให้เห็นว่าร่มไม่กลัวพายุ อันนี้แข็งแรงที่จะทานลมแรง และไม่ต้านอากาศทำให้สามารถถือลมได้ด้วยมือเดียว

 โครงสร้าง และขนาดของร่มไม่กลัวพายุ
 
อ้างอิง

  • http://www.dailymail.co.uk/sciencetech/article-2211984/Brolly-beat-70mph-winds-New-cycle-helmet-style-design-unflappable-stormiest-days.html

แสดงความคิดเห็น

คลังบทความ wowboom

เพื่อนๆ wowboom