วันนี้จะพาไป ดูหน้าตา ของต้นเหตุ โรคแพ้เกสรดอกไม้Hay fever เกสรดอกไม้ นั้นเป็นอีกหนึ่งสาเหตุสำคัญ ของโรคภูมิแพ้ เนื่องจากเมื่อร่างการได้รับสารก่อภูมิแพ้เข้าสู่ร่างกาย เช่น ฝุ่น ขนสัตว์ เชื้อรา และอีกหนึ่งสาเหตุสำคัญคือ เกสรดอกไม้ เมื่อสารก่อภูมิแพ้เหล่านี้เข้าสู่ร่างกาย จะไปกระตุ้นให้ร่างกายผลิตสาร ฮิสตามีน(Histamine) ส่งผลให้กล้ามเนื้อทางเดินหายใจบีบตัว มีของเหลวซึมออกมาจากหลอดเลือด เกิดการอับเสบ คัน ปวด บวม โดยในแต่ละบุคคลจะมีอาการแตกต่างกันไป วันนี้จะขอพาไปดูในสารก่อภูมิแพ้ในส่วนของ เกสรดอกไม้ กันครับ


คลังภาพ เกสรดอกไม้


ละอองเกสรเล็ก ที่เราเห็นมันเป็นผงละเอียดนั้น ที่จริงมันมีรูปร่าง แต่มันเล็กเสียจนเราไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า หากเราต้องการเห็นจึงต้องอาศัยความช่วยเหลือ ของ เทคโนโลยีจาก กล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอน( Electron Microscope ) เข้าช่วยเหลือ


เกสรของดอกไม้อย่าลืมฉัน( Forget me not ) เห็นในรูปใหญ่ๆแต่ขนาดที่แท้จริงวัดได้เพียง 0.006 มิลลิเมตร เท่านั้น


ลูกบอลกลมๆนี้ เป็นเกสรดอก Acanthus


มันไม่ใช่ UFO สีชมพู แต่มันคือเกสรของต้น Albizia Persian Silk เกสรของมันมีขนาดใหญ่กว่า เกสรของดอกอย่าลืมฉัน 15 เท่า


แคปซูลสีเหลืองนี้คือ เกสรของต้น Willow ที่ติดอยู่ระหว่างกลีบดอกของมันเอง


ก้อนกลมๆ มีหนามเล็กๆ สีม่วงนี้คือ เกสรของดอก Malve ที่มีขนาด 1.5/100 ถึง 1/10 ของ มิลลิเมตร ซึ่งเป็นขนาดเล็กที่สุดที่มนุษย์สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า


อันนี้เกสรของต้น กาบหอยแครง(Venus Filytrap) พืชกินแมลง


เกสร ของ Pistia


ข้อมูลอ้างอิง รูปร่าง หน้าตา สาเหตุ โรคภูมิแพ้เกสร ดอกไม้

  • http://women.kapook.com/view12167.html << อ้างอิงในส่วนเนื้อหา โรคแพ้เกสรดอกไม้ >>
  • http://www.dailymail.co.uk/sciencetech/article-1267236/Microscopic-images-reveal-invisible-enemy-faced-hayfever-sufferers.html << อ้างอิงในส่วน รูปภาพสวยๆ เกสรดอกไม้ >>

แสดงความคิดเห็น

คลังบทความ wowboom

เพื่อนๆ wowboom