ภูเขาไฟระเบิด ที่ ไอซ์แลนด์ กับ ปรากฏการณ์ธรรมชาติ สวยสยองEyjafjallajökull volcano ภูเขาไฟ ไอยาฟยาพลาเยอร์คูดุล ในประเทศไอซ์แลนด์ ที่หลับไหลอยู่ใต้ธารน้ำแข็งไอยาฟยาพลาเยอร์คูดุล เกิดระเบิดขึ้นเมื่อวันที่ 14 เมษายน 2553 สร้างความปั่นป่วนให้แก่ สายการบินที่จะมุ่งหน้าสู่ยุโรป ครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์การบินโลก แต่ wowboom คงจะขอข้ามเรื่องนี้ไป แต่จะขอเสนอในแง่มุมสวยสยอง แทน

ปรากฏการณ์ธรรมชาติ ภูเขาไฟระเบิด ร่วมกับ ฟ้าผ่า

ในการระเบิดของภูเขาไฟไอยาฟยาพลาเยอร์คูดุล(ชื่อมันจะยาวไปไหน ของมันเนี้ย) เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2010 ได้เกิด ปรากฏการณ์ธรรมชาต Volcanic Lightning ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติปริศนา ที่เกิดร่วมระหว่าง ภูเขาไฟระเบิด และพายุสายฟ้า และยังเป็นอีก 1 ปริศนาทางธรรมชาติที่ยังหาคำตอบมิได้


เถ้าภูเขาไฟสีดำทมึน ลาวาสีแดงฉาน และสายฟ้าสีคราม ช่างเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติ สวยสยอง เสียเหลือเกิน


อีกหนึ่งภาพที่สายฟ้าผากลางเถ้าถ่านภูเขาไฟ ตัดกับฉากหลังสีแดงเพลิง อันเกิดจากแสงสะท้อนของธารลาวาปรากฏการณ์ ธรรมชาติ ภูเขาไฟระเบิด ร่วมกับ แสงเหนือ

ในการระเบิดของภูเขาไฟไอยาฟยาพลาเยอร์คูดุล ครั้งนี้ไม่เพียงแต่เกิดปรากฏการณ์ Volcanic Lightning ขึ้นเท่านั้น มันยังก่อให้เกิดปรากกฏการณ์ธรรมชาติ แสงเหนือ(ออโรรา) ขึ้นบนท้องฟ้าอีก หนึ่งปรากฏการณ์ สุดสวย


ในวันที่ 22 เมษายน 2552 วันนั้นเป็นวันที่มีเมฆบางๆ อยู่เหนือปากปล่องภูเขาไฟ ไอยาฟยาพลาเยอร์คูดุล


การระเบิดของภูเขาไฟในวันนี้ก็ไม่รุนแรงมาก ลาวา และเถ้าถ่านก็ถูกพ่อนออกมาในบริเวรที่เบาบาง แต่ต่ำลงมาก


และวันนี้ก็พลันเกิดปรากฏการณ์ธรรมชาติ แสงเหนือ(ออโรลา) ขึ้นเหนือการระเบิดของภูเขาไฟ

ปรากฏการณ์ ธรรมชาติ ภูเขาไฟระเบิด ร่วมกับ เถ้าถ่าน และควัน


ควันจากการระเบิดของภูเขาไฟ รูปโดนัท


เนื่องจากมีรายงานในช่วงปี 1983 - 2000 เครื่งอยนต์เครื่องบินที่เกิดการดับลงเนื่องด้วย ดูดเถ้าภูเขาไฟเข้าไปทำให้ต้องมีการระงับเที่ยวบินทั้งหมดที่จะบินเข้า ยุโรป ลงเพื่อความปลอดภัย ทำให้มีผู้โดยสารเครื่องบินนับล้านตกค้าง นับว่าเป็นวิกฤตกาลทางการบินครั้งใหญ่ที่สุดในโลก ครั้งหนึ่ง


เป็นภาพที่ถ่ายโดยดาวเทียม Terra เมื่อเวลา 11:39 ในวันที่ 15 เมษายน 2553 จะเห็นว่าภูเขาไฟอยู่ทางขวามือบน และเถ้าถ่าน และควัน (เส้นตรงเฉียงจากบนลงล่างสีน้ำตาลอ่อน) ถูกพัดมาไกลถึงทางตอนเหนือของประเทศอังกฤษ

ข้อมูลอ้างอิง

  • http://news.nationalgeographic.com/news/2010/04/photogalleries/100419-iceland-volcano-lightning-ash-pictures/#iceland-volcano-lightning-1_19113_600x450.jpg
  • http://www.dailymail.co.uk/news/worldnews/article-1268225/Iceland-volcano-Northern-Lights-appear-ash-plume.html
  • http://www.telegraph.co.uk/earth/earthpicturegalleries/7498695/Iceland-volcano-eruption-volcanic-activity-in-the-land-of-fire-and-ice.html?image=11
  • http://www.boston.com/bigpicture/2010/04/icelands_disruptive_volcano.html

แสดงความคิดเห็น

คลังบทความ wowboom

เพื่อนๆ wowboom