สุดยอดกล้องสโลโมชั่น ล้านล้านเฟรม/วินาทีถ้าบอกว่ากล้องอันนี้สามารถบันทึกภาพได้ถึง ล้านล้านเฟรม/วินาที อาจจะนึกภาพไม่ออกว่ากล้องอันนี้มีความสามารถในการบันทึกภาพด้วยความเร็วขนาดไหน แต่ถ้าบอกว่ามันเร็วขนาดบันทึกภาพ อนุภาคแสงที่กำลังวิ่งได้

รายละเอียด

ใครจะเชื่อว่าเวลาเพียง 50 กว่าปีย้อนไป เมื่อมีการบันทึกภาพลูกกระสุนยิงทะลุผลไม้ได้ นับเป็นก้าวแรกของการบันทึกภาพความเร็วสูง แต่วันนี้เรามีกล้องที่เร็วพอจะถ่ายอนุภาคของแสงได้แล้ว จึงเท่ากับเวลา 50 กว่าปีเราสามารถถ่ายอนุภาคของแสงที่เร็วกว่าลูกกระสุนนับล้านเท่าได้
  • กล้องตัวนี้เป็นผลงานของสถาบัน MIT (Massachusetts Institute of Technology)
  • ทีมงานใช้กล้องตัวนี้บันทึกภาพลำแสงด้วยความเร็วประมาณ ล้านล้านเฟรม/วินาที ด้วยจำนวนเฟรมขนาดนั้นมันจึงสามารถแสดงภาพสโลโมชั่น ดังที่จะได้เห็นในคลิป(ชมได้ที่ลิงค์ข้อมูลอ้างอิง) ที่ทำการทดลองโดยการยิงลำแสงผ่านขวดน้ำโดยจะเห็นลำแสงค่อยๆวิ่งผ่านจนไปจบที่ฝาขวดที่เป็นส่วนทึบแสงทำให้แสงไม่สามารถผ่านไปได้
  • กล้องตัวนี้ประกอบไปด้วย เลนส์ขนาดใหญ่หนึ่งอันที่ทำงานร่วมกับเซ็นเซอร์ที่เรียงอยู่ด้านข้าง 500 ตัว และแทนที่ระบบแฟลชแบบปกติด้วย ไทเทเนียมแซฟไฟล์เลเซอร์(titanium sapphire laser) ที่ยิงออกมาเป็นจังหวะทุกๆเวลาน้อยกว่า หนึ่งล้านล้านครั้งต่อวินาที

จะเห็นลำแสงค่อยๆเดินทางผ่านมาค่อนไปทางปากขวด


ภาพนี้จะเห็นว่าแสงกำลังเดินทางไปชนฝาขวด

ข้อมูลอ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

คลังบทความ wowboom

เพื่อนๆ wowboom