ปลาประหลาด ฉลามตาเดียวมีตาเดียวขนาดใหญ่ลำตัวสีขาว ไม่มีแขนขา เห็นภาพแล้วคิดว่าสิ่งนี้มันคืออะไรลองทายกันดู แล้วลองอ่านรายละเอียดด้านล่างว่าทายถูกหรือเปล่า
รายละเอียด

  • เฉลย ภาพที่เห็นจั่วหัวคือ ปลาฉลาม
  • ฉลามตัวนี้มีลำตัวยาว 56 เซ็นติเมตร มีดวงตาหนึ่งดวงขนาดใหญ่ด้านหน้า ซึ่งเป็นลักษณะเด่นของโรค “Cyclopia” ที่มีเพียงสัตว์ไม่กี่สายพันธุ์(รวมถึงมนุษย์) ที่ป่วยเป็นโรคนี้
  • เมื่อปีที่ผ่านมาชาวประมงนามว่า Enrique Lucero León จับปลาฉลาม Dusky ท้องแก่ได้ใกล้ๆเกาะ Cerralvo ใน อ่าวแคลิฟอร์เนีย ประเทศเม็กซิโก เมื่อ León ผ่าท้องฉลามออกเขาก็พบว่ามีลูกปลาฉลามไหลออกมา 9 ตัว แต่มีตัวอะไรซักอย่างมีลักษณะเหมือนปลาฉลามแต่มีสีขาวที่สำคัญมีตาเดียว ซึ่งเป็น ปลาประหลาด ที่สุดที่เขาเคยพบมา
  • เมื่อนักชีววิทยานามว่า Galván-Magaña และทีม ได้ยินเรื่องดังกล่าวผ่าน Facebook เขาจึงได้ขอยืมซากปลาฉลามตาเดียวเพื่อมาทำการตรวจสอบโดยการ X-ray และตรวจสอบงานวิจัยในอดีตเกี่ยวกับโรค Cyclopia ทำให้ทีมงานยืนยันว่าซากปลาฉลามตัวนี้เป็นของจริงที่เกิดจากการป่วยเป็นโรค Cyclopia
  • ฉลามตัวนี้ยังมีอาการป่วยเป็นโรคเผือก(Albinism รอยโรคทำให้เนื้อเยื้อไม่มีเม็ดสี) ร่างกายผิดรูป ไม่มีรูจมูก ร่วมด้วย ซึ่งหากมันสามารถมีชีวิตรอดจนถึงคลอดก็คงไม่สามารถมีชีวิตอยู่ได้นานนักเนื่องจากสีผิวที่สะดุดตานักล่า ร่างกายที่ผิดรูปทำให้ว่ายน้ำได้ไม่ดีนัก
  • ในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม(รวมถึงมนุษย์)การป่วยเป็นโรค Cyclopia นี้เกิดจากการที่มารดาขาดสารอาหารโดยเฉพาะวิตามินเอ แต่สำหรับฉลามนั้นยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดแต่คาดว่าเกิดจากมลพิษในน้ำทะเล
คลังภาพ


ภาพเปรียบเทียบระหว่าง ลูกฉลามปกติ กับ ปลาฉลามตาเดียว


เทียบกับพี่น้องท้องเดียวกัน ดูยังไงก็ไม่เหมือนกันแม้แต่นิคเดียว


ซูมดูใกล้ๆยิ่งดูเหมือนลูกอ๊อตผสมปลาหมอสีทำให้หัวโหนก แถมกินกลูต้าไธโอนเกินขนาดเลยซีด แถมใส่บิ๊กอายตาโต

ข้อมูลอ้างอิง

  • http://news.nationalgeographic.com/news/2011/10/pictures/111013-shark-albino-one-eyed-fetus/?source=hp_dl2_news_cyclops20111015

แสดงความคิดเห็น

คลังบทความ wowboom

เพื่อนๆ wowboom