ปาร์ม ไอร์สแลนด์ ( Palm Island )


ปาร์ม ไอร์สแลนด์ เป็นเกาะที่มนุษย์สร้างขึ้น ที่เมืองดูไบ ประเทศ สหรัฐอาหรับอีมิเรท อภิมหาโปรเจ็ค แห่งมหานคร ดูไบ ปาร์มไอส์แลนด์ เป็นโครงการที่จะเนรมิตเมืองแห่งการค้า ที่พักอาศัยขึ้นกลางทะเล โดยการถมทะเลเป็นเกาะ เจ้าของโครงการคือ Nakheel Properties ทำการก่อสร้างโดย Van Oord ซึ่งเป็นบริษัทผู้เชี่ยวชาญทางด้านกานก่อสร้างโดยการถมทะเล โดยโครงการแยกเป็น 3 เกาะรูปต้นปาร์มคือ

1. Palm Jumeirah

2. Palm Jebel

3. Palm Deira

ในแต่ละเกาะออกแบบเป็นรูป ต้นปาร์ม ด้านบนครอบด้วยพระจันทร์เสี้ยว

มีตัวเลขที่น่าตกใจคือสำหรับเกาะ 1. Palm Jumeirah 2. Palm Jebel ในแต่ละเกาะประกอบไปด้วยหิน และทรายที่ใช้ในการถมเพื่อสร้างเป็นเกาะประมาณ 100,000,000 ( ร้อยล้าน )ลูกบาศก์เมตร ส่วนเกาะที่ 3. Palm Deira ใช้หินและทรายในการถมมากถึง 1,000,000,000 ( พันล้าน )ลูกบาศก์เมตร

โดยทั้งสามเกาะนั้นประกอบไปด้วย โรงแรมหรูกว่า 100 โรงแรม , อพาร์ทเม้นท์ , ท่าเรือ , สวนน้ำ , ภัตตาคาร , ห้างสรรค์สินค้า , สปา


ส่วนการก่อสร้างเกาะนั้นทรายถูกดูดขึ้นมาจากใต้ทะเล Persian Gulf โดยเรือ และนำมาฉีดยังตำแหน่งที่ต้องการถมเป็นเกาะโดยวางตำแหน่งโดยระบบ DGPS. และบริเวณขอบขอบเกาะจะวางหินขนาดใหญ่เพื่อป้องกันการกัดเซาะโดยคลื่น โดยกลุ่ม Jan De Nul Group เริ่มการก่อสร้างเกาะ Palm Jebel Ali ในปี 2002 และถมเสร็จในปี 2006


รูปเรือที่กำลังถมทะเลด้วยทรายจาก Persian Gulf

มาดูความอลังการของ โครงการ Palm Jumeirah ที่ได้ดำเนินการก่อสร้างในปี 2001 กัน


รูปถ่ายจากเฮลิปคอปเตอร์ เกาะ Palm Jumeirah เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2008


รูปถ่ายบ้านจัดสรรค์บนเกาะ Palm Jumeirah (หรูโครต มีหาดส่วนตัวหน้าบ้านด้วย)

ส่วนการเดินทางไปยังเกาะ Palm Jumeirah จะต้องเดินทางลอดผ่านอุโมงค์ลอดใต้ทะเล

รูปถ่ายโรงแรม Atlantics เมื่อ 2008

บทความที่เกี่ยวข้องเกาะรูป หัวใจ


แสดงความคิดเห็น

คลังบทความ wowboom

เพื่อนๆ wowboom