Saffron แซฟเริน หรือในเมืองไทยเรียกว่า หญ้าฝรั่น เป็นเครื่องเทศสีแดง ที่ผลิตจากเกสรดอก saffron crocus โดยนำส่วนเกสรมาตากให้แห้ง โดยแซฟเรินจำนวน 0.45 กิโลกรัม จึงเป็นต้องใช้ดอกไม้จำนวน 50,000 ถึง 75,000 ดอก หรือต้องใช้พื้นที่ปลูกเท่ากับสนามฟุตบอล จึงมันต้องใช้ทรัพยากร และแรงงานเป็นจำนวนมาก จึงนั้นทำให้มัน เป็น เครื่องเทศ แพงที่สุดในโลก ด้วยราคา 38,500 - 385,000 บาท/กิโลกรัม (ขึ้นอยู่กับคุณภาพของเครื่องเทศ)
เกร็ด การใช้ หญ้าฝรั่น ( Saffron )
แหล่งผลิตหญ้าฝรั่นที่มีคุณภาพดีเลิศ คือ ประเทศอิหร่าน หญ้าฝรั่น เป็นเครื่องเทศที่ให้กลิ่นหอมและกลิ่นติดนาน ในการทำอาหารใช้ในปริมาณที่น้อยเนื่องจาก ถ้าใช้มากก็จะฉุนรุนแรง ก่อนใช้ต้องแช่น้ำอุ่นก่อนสักพักเพื่อให้สีของหญ้าฝรั่นออกมา และนิยมใส่ในขั้นตอนสุดท้ายของการปรุง ด้วยความที่มันมีราคาสูง จึงนิยมใช้ในอาหารในโอกาสพิเศษ ๆ เพื่อการเฉลิมฉลอง ทั้งอาหารคาวและอาหารหวาน (เช่น พวกคัสตาร์ด เค้ก และ พุดดิ้ง) แต่ที่พบบ่อย ๆ ก็จะเป็นส่วนประกอบในการหุงข้าวพิเศษ ๆ เช่น ข้าว Pilaus ของอินเดีย หรือข้าวไปเอญ่า (Paella) ของสเปน หรือ ข้าว Risotto Milanese ของครัวอิตาเลียน สำหรับครัวฝรั่งเศสเองก็มีการใช้หญ้าฝรั่นเป็นส่วนผสมสำคัญในการทำ บุยยาแบส (Bouillabaisse) หรือซุปทะเลรวมมิตรแบบฝรั่งเศส
บทความ ที่เกี่ยวข้อง กับอาหาร ที่สุดในโลก
ข้อมูลอ้างอิง หญ้าฝรั่น เครื่องเทศที่แพงที่สุดในโลก