คำตอบก็คือ ไดเอทโค้ก หรือ โค้กซีโร่
- สามารถก็เพราะทั่วไป ไดเอทโค้ก หรือ โค้กซีโร่จะมีปริมาณคาร์บอนไดออกไซค์(CO2)อยู่ในปริมาณสูงกว่าน้ำอัดลมทั่วไป เพราะจะเกิดขบวนการคาร์บอเนชั่น(carbonation)ในระดับต่ำ เพราะไม่มีน้ำตาลมาทำปฏิกริยา
- ทั้งสารให้ความหวานที่ใช้แทนน้ำตาลยังทำให้ขบวนการคาร์บอเนชั่นเกิดขึ้นต่ำกว่าปกติอีก
- ทั้งเมื่อไม่มีน้ำตาลละลายอยู่ในน้ำอัดลมทำให้น้ำอัดลมมีความหนืดที่ต่ำ ทำไม่เหนียวเวลาเกิดฟองซู่จึงพึ่งได้แรง และสูงกว่า
- http://www.eepybird.com/featured-video/coke-and-mentos-featured-video/science-of-coke-mentos/