โลกกำลัง ก้าวสู่ยุคที่ขาดแคลนอาหาร และมีการคาดกาลว่าภายในปี 2050 ความต้องการอาหารของโลกจะเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัว และเมื่อถึงเวลานั้น เนื้อหลอดแก้วอาจจะเป็นทางออกของปัญหานี้
รายละเอียด
- เนื้อหลอดแก้ว(In vitro meat) คือ เนื้อสัตว์ที่เพาะเลี้ยงในห้องปฏิบัติการณ์ จากเซลล์ของสัตว์
- โดยคำว่า "In virtro" นั้นมาจากภาษาลาติน ว่า ในแก้ว(Within glass)
- วิธีทำเนื้อหลอดแก้ว ใช้วิธี ตัดเนื้อเยื่อมาจากสัตว์สุขภาพดี นำเนื้อเยื่อมาสกัดเซลล์ต้นกำเนิด(Stem cells) นำเซลล์ต้นกำเนิดไปเพาะเลี้ยงในห้องปฏิบัติการ ภายในสภาวะควบคุม โดยเซลล์จะถูกเลี้ยงบนตะแกรงภายใต้แรงดึง เพื่อให้เซลล์เพื่มและขยายตัว
- สิ่งที่ได้จากการเพาะเลี้ยงนี้ จะเป็นเส้นใยกล้ามเนื้อ ที่มีลักษณะคล้ายเนื้อบด
- โดย โปรเพสเซอร์ Mark Post จากมหาวิทยาลัย Maastricht University ในประเทศเนเธอร์แลนด์(Netherlands) กล่าวว่า ภายใน 12 เดือนข้างหน้า คุณจะได้ลิ้มลอง เบอร์เกอร์เนื้อหลอดแก้ว
- แนวคิดเนื้อหลอดแก้วนั้นเป็นจริงตั้งแต่ปี 2009 เมื่อนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยข้างต้น ได้เพาะเลี้ยงเซลล์ เป็นเนื้อเนื้อสัตว์ แต่มันไม่อร่อยเสียเลย แถมเนื้อยังเป็นสีเทา ไม่น่ารับประทาน ไม่รู้ของใหม่ที่อร่อยหรือยัง
- http://www.dailymail.co.uk/sciencetech/article-2008347/Test-tube-burger-coming-soon-Lab-grown-meat-needed-feed-world.html