ทำไม :
เมื่อปลอกเปลือกแอ็ปเปิ้ล เนื้่อแอ็ปเปิ้ลจึงกลายเป็น สีน้ำตาล
ตอบ :
- เมื่อปลอกเปลือก แอ็ปเปิ้ล ไฮโดรเจน(Hydrogen)ในผลไม้ จะสัมผัสกับออกซิเจนในอากาศ
- การทำปฎิกริยาทางเคมีระหว่าง ไฮโดรเจน กับ ออกซิเจน และมีเอนไซน์(Enzyme เป็นโปรทีนที่มีหน้าที่ในการเร่งปฎิกริยาทางเคมี)เป็นตัวช่วยให้เกิดปฎิกริยาเร็วขึ้น ปฎิกริยานี้มีชื่อเรียกว่า ปฎิกริยาออกซิเดชั่น(Oxidation)
- ปฎิกริยาออกซิเดชั่น เป็นผลทำให้เนื้อผลไม้เป็นสีน้ำตาล
- เราสามารถทำให้เนื้อผลไม้เป็นสีน้ำตาลช้าลงได้ โดยทาด้วยน้ำมะนาว เนื่องจาก น้ำมะนาวมีฤทธิ์เป็น กรด ซึ่งสามารถหยุดปฎิกริยาทางเคมี ของ เอนไซน์ ลงได้
- http://www.knowmag.ca/experiments/