สเปรย์ ที่จะทำให้ ผัก ผลไม้ สดทนนาน 2 อาทิตย์

สเปรย์ ที่จะทำให้ ผัก ผลไม้ สดทนนาน 2 อาทิตย์

กล้วย ผลไม้ที่หลายคนชื่นชอบแต่ แต่กล้วยเป็นผลไม้ที่เหี่ยวง่าย เก็บรักษายาก นักวิทยาศาสตร์จึงได้ผลิตสเปรย์ที่จะทำให้ กล้วย หรือ ผักผลไม้อื่นคงความสดได้นานยิ่งขึ้น(ในกรณีของกล้วยสามารถคงความสดใหม่ได้ถึง 12 วัน)

รายละเอียด

  • สเปรย์ที่จะทำให้ผักผลไม้สดทนนาน นี้เป็นผลงานของ ด็อกเตอร์ Xihong Li จากมหาวิทยาลัย Tianjin ประเทศจีน
  • สเปรย์นี้ ผลิตมาจากเปลือกกุ้ง เปลือกปู โดยมีสารออกฤทธิ์คือ ไคโตซาน(Chitosan) ที่จะทำหน้าที่ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่เป็นต้นเหตุให้ผักผลไม้เน่า และชลอการหายใจ(ของผักผลไม้ให้ช้าลงผักผลไม้จะดูดออกซิเจนผ่านเปลือก และปลอปล่อยคาร์บอนไดออกไซค์ออกมายิ่งอัตราการหายใจมากผักผลไม้ก็จะสุกเร็ว เน่าเสียเร็ว)
  • การใช้งานสเปรย์ก็เพียงแค่ ฉีดพ่นสเปรย์ให้เคลือบผักผลไม้ที่ต้องการให้ทั่ว
  • ที่สำคัญสเปร์นี้ไม่เป็นพิษ ไม่มีรสชาติ จึงไม่ทำให้อาหารเสียรสชาติ
อ้างอิง

  • http://www.dailymail.co.uk/sciencetech/article-2192125/Scientists-discover-stop-bananas-rotting--covering-seafood.html